BẠN CHỊU TRÁCH NHIỆM CUỘC ĐỜI MÌNH (YOU’RE RESPONSIBLE FOR YOUR LIFE)

You’re responsible for your life. You can’t keep blaming somebody else for your dysfunction. Life is really about moving on.

Oprah Winfrey

Trong bài viết của chủ đề “Yêu thương chính mình” tuần này, mình xin chia sẻ vài nguyên tắc (principles/ rules) của riêng bản thân mình.
Điều này nói lên rằng, đây là nguyên tắc của riêng mình, đã được mình học hỏi & đúc kết để bản thân áp dụng, sự chia sẻ này cũng mang tính chất tham khảo. Từ đó bạn cũng có thể tự tìm ra những nguyên tắc cho riêng mình.
Nguyên tắc là một đề xuất hoặc giá trị để hướng dẫn cho 1 hành vi (behavior) hoặc 1 đánh giá (evaluation) nào đó. Nguyên tắc thì không có đúng hay sai mà chỉ có là phù hợp hay không phù hợp theo nhân sinh quan của từng người. Và mình thật sự rất mong sẽ nhận được thêm góc nhìn, góp ý từ các bạn để những chia sẻ của mình hữu ích hơn.

Hay mình vẫn luôn để 1 câu ngay góc bàn làm việc

“The only one can save you is you”.

Anonymous


Khi bạn biết mình chính là người chịu trách nhiệm cuộc đời mình, bạn sẽ hiểu rằng: Để bạn có thể chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì, đặc biệt là cuộc đời mình, bạn cần có quyền định đoạt mọi vấn đề trong cuộc sống hay nói ngắn gọn là ra quyết định, dù việc nhỏ hay việc lớn. Và khi bạn hiểu rằng người khác cũng có mưu cầu như vậy, bạn sẽ tôn trọng việc mỗi cá nhân có được tự do & quyền quyết định trong cuộc đời mình.
Luật pháp cũng quy định là 18 tuổi trở lên, bạn hoàn toàn chiu trách nhiệm về hành vi của bạn trước pháp luật là thế. Thậm chí, ngay từ khi còn nhỏ, bạn cũng đã phải học về cách chịu trách nhiệm cuộc sống của mình, nhưng với sự giúp đỡ, hướng dẫn của ba mẹ.
Nhìn lại cuộc đời mình, mình cảm thấy may mắn vì hầu như các quyết định lớn & quan trọng trong cuộc đời, mình đều tự ra quyết định. Thật ra cũng không phải may mắn vì ngay từ nhỏ, mình đã là 1 đứa trẻ được mọi người xung quanh gọi là “lì” và chính vì “lì”, “có quan điểm” nên mình có “cái may mắn đó”. Mình được tự quyết định việc chơi với ai, chọn ngành gì, chọn trường gì, học như thế nào, quen ai, yêu ai, kết hôn với ai, làm công việc gì, theo đuổi sự nghiệp gì, sống như thế nào, tài chính ra sao…
Thậm chí, thời điểm này khi mình kết nối sâu sắc với chính mình, mình được quyền lựa chọn suy nghĩ nào có thể tác động lên mình, cảm xúc của mình đối với từng con người, từng sự việc, đời sống tinh thần, tâm linh của mình sẽ như thế nào. Đó không phải là điều ngẫu nhiên có sẵn mà là cả một quá trình tìm kiếm sự tự chủ trong cuộc sống theo thời gian, phân định rõ đâu là giới hạn trong trách nhiệm của mình & của người khác lên cuộc đời mình.
Vì mình được lựa chọn, hiểu sự lựa chọn của mình & ra quyết định nên mình hiểu rằng mình làm chủ cuộc đời mình.

Mình không hề là nạn nhân của bất kỳ ai hay bất cứ điều gì nếu mình không cho phép, mọi thứ diễn ra đều do những quyết định của bản thân (dù trong vài giây ngắn ngủi) một cách có nhận thức (having awareness) hay không nhận thức ( not have awareness).


Qua nhiều con người mình từng gặp, mình thật sự nhận ra rằng, cuộc đời của một con người đúng là sẽ có những khởi điểm thuận lợi hay khó khăn khi khởi đầu do hoàn cảnh gia đình, xuất thân, hệ niềm tin có sẵn vì ảnh hưởng của cha mẹ,…nhưng tất cả những điều đó không thể quyết định việc những sự việc sau đó, những gì bạn sẽ trải qua & tương lai bạn như thế nào. Vì phần đời đó do bạn quyết định.
Qua vài chuyện trong đời mình chiêm nghiệm ra và thấy nó phản ánh nguyên tắc này:
🌸Khi mình chọn học đội chuyên, mình muốn học văn, mẹ mình muốn mình học môn tự nhiên. Lúc đó, mẹ nói học Văn ko rộng nghề, tương lai ko sáng (theo góc nhìn của mẹ mình). Và mình quyết định học chuyên Lý, mình cũng đạt được những thành công nhất định khi theo lựa chọn học này. Sau này, khi lớn lên đi làm, thỉnh thoảng mình tự hỏi “Nếu ngày đó mình không nghe mẹ, vẫn quyết tâm học Văn thì chuyện gì xảy ra?” Và có 1 cảm giác trách móc mẹ là vì mẹ mà mình ko theo đuổi môn mình thích. Nhưng khi nhớ lại & dừng ngay khoảnh khắc mình ra quyết định ấy, mình nhận ra thật sự lúc đó trong mình đã có rất nhiều câu hỏi trước khi lựa chọn. Khi nói mình sẽ theo đuổi môn Văn, mình sẽ theo đuổi nó được trong bao lâu? Mình sẽ làm gì nếu phát triển theo môn đó? Liệu mình có thật sự thích nó như mình nghĩ? Mình có mạnh môn đó không?… Mình đã không chắc chắn & ngay thời điểm đó, mình biết Lý là môn học mình không chỉ yêu thích như Văn mà còn mạnh, và nó là đáp án tốt hơn & rõ ràng hơn Văn. Nên lời nói của mẹ thật ra chỉ là củng cố thêm sự lựa chọn có sẵn trong minh & chính mình đã ra quyết định.
🌸Khi mình chọn ngành, mình cũng hoang mang như bao bạn trẻ khác, mình cũng không có nhiều sự tư vấn từ trường như bây giờ, nhưng mình biết mình thích làm việc với ai, làm những công việc như thế nào (ví dụ như về số liệu, phòng thí nghiệm hay giao tiếp con người…) & mình có khả năng ra sao để ra quyết định khi mình sẽ theo và sống với ngành đó mà không phải là ngành ba mẹ định hướng. Vì mình luôn ý thức, sau 18 tuổi, mình chính là người nuôi sống bản thân mình, sự chịu trách nhiệm cơ bản trong cuộc đời của 1 người trưởng thành.
🌸Mình chọn làm Marketing khi mới ra trường ở 1 công ty lớn, ba mẹ không biết đó là gì, chỉ biết đó là 1 công việc ba mẹ cho là “ổn định” ở 1 nơi tốt. Sau 1 thời gian làm việc, sếp trực tiếp của mình nói rằng mình không phù hợp với marketing, mình hợp với sáng tạo, với cách làm việc phóng khoáng, tự do của agency thay vì khuôn khổ, chuẩn chỉnh như ở tập đoàn. Lúc đó vì là một người trẻ và tin rằng có lẽ người giàu kinh nghiệm có lời khuyên tốt nên mình thử 1 năm làm quảng cáo. Dù mình phát triển tốt trong môi trường quảng cáo, mình vẫn cảm thấy mình muốn làm marketing (câu hỏi là what I want? luôn canh cánh trong mình) và mình muốn làm được điều mình muốn, mình tin mình phù hợp và đủ năng lực. Mình không còn muốn nghe lời khuyên kia & mình luôn tự nhắc bản thân

“Mình là người duy nhất hiểu rõ mình muốn gì & điều gì tốt cho mình!”.

“You and only you are responsible for your life choices & decisions”-Robert.T. Kiyosaki

Và trong con đường sự nghiệp, mình từng trao câu này cho rất nhiều người em mình gặp & luôn nhắc bản thân khi bước đến những quyết định quan trọng. Bạn sẽ hỏi mình liệu lúc ra quyết định, mình có lo lắng, sợ hãi? Câu trả lời là có chứ, nhưng sau đó mình vẫn thực hiện vì mình biết mình đã sẵn sàng chịu trách nhiệm & sống với quyết định đó dù kết qủa có ra sao. Sau 10 năm nhìn lại, mình thấy được sự khác biệt khi ra quyết định với đầy đủ nhận thức về bản thân với việc chưa đầy đủ nhận thức khác nhau như thế nào. Mình đã từ chối rất nhiều lời khuyên của các bậc tiền bối trong nghề, sếp trực tiếp để ra quyết định. Không phải lời khuyên đó không bổ ích hay không tốt mà vì mình luôn hiểu lời khuyên là để có thêm yếu tố cân nhắc, coi nó là 1 dữ kiện để ra quyết định, còn quyết định hoàn toàn phải toàn tâm toàn ý do mình đưa ra. Và đến giờ phút này, mình cảm thấy không hối tiếc vì mình đã học rất nhiều bài học quý khi mình tự ra quyết định & dám chịu trách nhiệm cho sự nghiệp của mình.
🌸Thậm chí, chuyện lựa chọn yêu & cưới 1 người, sống cuộc sống như thế nào, nuôi dạy con cái ra sao, và nhiều chuyện khác trong cuộc đời, mình luôn quan trọng câu hỏi “Mình muốn gì?“. Nếu làm điều mình muốn, mình sẽ phải ra những quyết định gì, điều tốt nhất có thể có, tồi tệ nhất có thể xảy ra,…Và quan trọng là mình sẽ chịu trách nhiệm về mọi điều xảy ra trong cuộc đời mình dù có thế nào đi chăng nữa.
Khi mình thật sự hiểu thấu điều này, mình cảm thấy mỗi ngày nhận ra việc mình muốn sống trọn từng giây phút đúng với chính mình quan trọng như thế nào, muốn yêu quý bản thân nhiều như thế nào & vui vẻ tận hưởng cuộc đời này ra sao. Và hơn thế, mình dần nhận ra con người cũ từng “sống giùm” người khác của mình đã ảnh hưởng như thế nào đến sự tự do của người khác. Nếu bạn có là một trong những người đó thì mình xin lỗi vì những điều đã qua & bạn thấy khi mình nhận thức được điều này, mình đang cố gắng thay đổi nhiều ra sao.
Còn nhiều nguyên tắc khác nhưng chắc sẽ hẹn các bạn vào những bài sau. Nếu ai đó trong các bạn có vấn đề với nguyên tắc này trong việc yêu thương bản thân mình, bạn có thể kết nối với mình qua email sharewithjasmine@gmail.com hoặc inbox mình nhé.

Jasmine.
#SharewithJasmine
#Loveyourself
#Yeuthuongchinhminh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: