GIỚI HẠN NÀO CHO CHÍNH MÌNH

Sáng hôm nay ra ban công tưới cây, vô tình phát hiện chậu cây bị nứt, miếng nứt vẫn nằm trên chậu. Mình gỡ nhẹ mảnh nứt nhìn vào thì thấy rể rất nhiều, chợt nhớ câu chuyện giữa 2 vợ chồng mình cách đây vài hôm.Cây lan ý đặt trong nhà héo rũ lá, mình vẫn chăm tưới nước mỗi ngày nhưng ko hiểu tại sao, nghĩ bụng chắc do thời tiết oi nóng nên cây sống ko lâu. Thế là chiều hôm sau về thấy chồng đã dời cây ra chậu lớn hơn, mấy hôm nay cây lại ra lá non xanh tươi trở lại. “Em xem thử mấy cây khác, rể nhiều quá mà ko có chỗ cắm xuống nữa, cây sẽ chết”.Và hôm nay cây kim tiền này đã làm một chuyện thật kinh ngạc😳.

Cái cây & chậu này đã được mình mua cùng nhau vào năm 2017 để ở bàn làm việc công ty cũ. Lúc nghỉ việc đem về nhà một thời gian thì cây héo lá vàng hoe vì lúc đó bận chăm em bé, mãi ko để ý chăm cây.Mình đã từ bỏ ý định trồng nhưng vì cây chưa chết hẳn nên để ra ban công, lâu lâu mình ra tưới nước, không hi vọng, chỉ tự nhủ đợi cây thật sự héo tàn hãy đem bỏ đi. Và bạn cây này nằm đấy ngày ngày đón mặt trời lên, xuống, trải qua mấy mùa nắng, mưa trong gần 1.5 năm. Rồi 1 ngày đẹp trời, cây rụng hết lá vàng, đâm chồi mới xanh tươi như hình, cho đến bây giờ. Và ngày hôm nay vết nứt của cái cái chậu này cho thấy bộ rễ kia đã không ngừng tác động mỗi ngày để được dài ra, cắm sâu hơn. Đến lúc bạn cần một không gian lớn hơn để trưởng thành.

Đây chính là bạn cây kim tiền- nguồn cảm hứng của bài viết này 🙂

Hình ảnh bạn cây này làm mình nhớ đến câu chuyện của chú voi con bị cột chân đến khi lớn lên dù chỉ cần quẩy chân đã bứt được sợi dây nhưng chú vẫn không nhận ra & cam chịu cuộc sống bị giới hạn trong sợi dây. Hai hình ảnh đối lập này cùng câu chuyện của một chàng trai trẻ vượt lên nghịch cảnh ngày hôm qua gợi cho mình suy nghĩ về giới hạn. Như 1 bản năng sinh tồn từ thời nguyên thuỷ, việc đặt ra giới hạn cho bản thân giúp con người tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro, nguy hiểm. Nhưng theo thời gian, việc tự đặt giới hạn không chỉ là hành động theo bản năng mà còn được dẫn dắt bởi suy nghĩ. Và khi nói đến suy nghĩ, đó là một thứ mà không phải bất kỳ ai cũng có thể điều khiển theo mong muốn của chính mình. Chúng ta luôn có những mục tiêu, hoài bão muốn đạt được trong cuộc đời nhưng cuộc sống đan xen vào, mang theo rất nhiều những thay đổi, thử thách. Trải qua đôi lần được thử thách, mình nhận ra phần lớn chúng ta sẽ tự giới hạn bản thân.

Vậy điều gì khiến chúng ta tự đặt giới hạn cho chính mình? Câu trả lời chính là nỗi sợ hãi. Sợ hãi không hẳn là một điều gì xấu, chính nỗi sợ hãi đã giúp con người đặt ra giới hạn & sinh tồn. Sự sợ hãi trước một điều gì đó nguy hiểm trong thực tế xảy ra là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng sự sợ hãi do ký ức (memory) hay trí tưởng tượng (imagination) lại là một điều ảnh hưởng to lớn đến việc đặt giới hạn cho bản thân.

Chúng ta chỉ đang sống & nắm giữ những trải nghiệm (experience) trong hiện tại, còn ký ức của quá khứ là những điều đã qua & tưởng tượng của tương lai là những điều khó nắm bắt, thậm chí nếu không nói là không có thật.

Và những nỗi sợ này rất đa dạng, chúng đều bắt đầu bằng “Nếu như” (What if). Khi nghĩ đến việc thực hiện 1 mục tiêu hay một điều quan trọng đầy thử thách nào đó để phát triển bản thân mình lên một bậc, những câu hỏi what if này sẽ xuất hiện:

❓Nếu tôi thất bại & tự làm xấu hổ, thất vọng bản thân thì sao?

Đó là những lần bạn dự định nộp 1 công việc mới, bắt đầu 1 kinh doanh, tranh cử 1 vị trí thăng tiến hay có thể là viết một cuốn sách, làm 1 dự án, tỏ tình 1 ai đó, chia tay 1 ai đó, bắt đầu một cuộc sống mới…Chúng ta không dám tuyên bố rằng mình đang thực hiện một điều gì vì chúng ta sợ mình thất bại & mọi người sẽ biết rằng chúng ta thất bại.

❓Nếu như tôi tiếp tục & lặp lại thất bại như quá khứ?

Câu hỏi này gợi lại cho bạn những nỗi đau, tổn thương trong quá khứ & khiến bạn do dự. Và khi hỏi câu hỏi này, nó cũng nhắc bạn rằng bạn vẫn chưa nhìn ra bài học bản thân từng bỏ lỡ trong quá khứ. Khi thấu suốt, bạn sẽ xem đó là 1 trải nghiệm với nhiều bài học quý để bạn tiếp tục thử thêm lần nữa. Dù có thất bại, chắc chắn bài học mới, nỗi đau mất sẽ hoàn toàn khác hoặc thậm chí là sẽ chẳng có điều gì như đã nêu xảy ra.❓Nếu như tôi thành công/ hạnh phúc & những người khác ganh tị thì sao? Nỗi sợ này cũng to lớn như nỗi sợ thất bại. Chúng ta sợ thành công đó sẽ khiến những người trong những mối quan hệ cũ nghĩ rằng chúng ta đã thay đổi lên 1 tầm khác họ & từ đó mối quan hệ sẽ khác đi. Chúng ta còn sợ cả những sự thay đổi ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại với những điều chúng ta đang có & không muốn đánh đổi.

❓Nếu tôi thành công/ hạnh phúc nhưng không thể duy trì được thành công/ hạnh phúc lâu dài?

Nỗi sợ hãi này thường sẽ gặp nhiều ở những người làm nghệ thuật, khi có 1 tác phẩm thành công, sau khoảnh khắc vui mừng sẽ kèm theo nỗi sợ hãi cho tác phẩm tiếp theo “liệu nó có thể thành công như cái ban đầu”, hay cả trong kinh doanh, trong tình cảm, trong hôn nhân…Bạn sợ hãi & tin vào cái gọi là “may mắn” & do dự nhiều hơn.

❓Nếu tôi hoàn toàn không giỏi/ không tốt như tôi từng nghĩ?

Đó là những lần bạn đối mặt với một điều gì bạn chưa từng trải qua trong cuộc đời, một mục tiêu lớn chưa từng đặt ra. Cách duy nhất để có trả lời là hãy thử làm từng bước để đi đến mục tiêu đã định. Chỉ khi chúng ta hoàn thành được nó, chúng ta mới biết khả năng của mình tiến xa như thế nào. Còn nếu thất bại khi đã nỗ lực hết sức, nó sẽ cho ta nhiều bài học & đâu đó cho ta thấy những giới hạn của bản thân mình. Những nỗi sợ này đều có khả năng trở thành hiện thực. Nên điều cần suy nghĩ không phải là nếu điều đó tồi tệ/ không như ý xảy ra thì sao? Mà là với mục tiêu đó, dự định đó, phần thưởng có được có xứng đáng để mình nỗ lực hay không.

Dù có thất bại, bản thân cũng có thể nói với chính mình “ít nhất tôi sẽ vui khi mình đã làm điểu đó còn hơn để thời gian trôi qua, vẫn suy nghĩ, sợ hãi và hỏi mình điều gì có thể xảy ra nếu tôi đã cố gắng“. Điều quan trọng là hãy bắt đầu mọi sự với một cái nhìn thực tế về nội lực bản thân, về tính thực tế của mục tiêu & hoàn cảnh hỗ trợ, kèm theo một tư duy tích cực. Đừng tìm kiếm sự bức phá khi bạn vẫn nhìn bản thân là một điều gì đó yếu kém.

Hãy luôn tin rằng bên trong mình tiềm tàng rất nhiều sức mạnh, khi sinh ra chúng ta đã là một con người hoàn thiện (quan điểm này có rất nhiều trong tôn giáo & triết lý phương Đông) và trải qua thời gian để đi tìm về đúng con người nguyên sơ mạnh mẽ ấy. Thay đổi và phát triển chính là cách để mỗi người khám phá giới hạn của chính mình. Kết thúc mình chỉ muốn gửi lời cảm ơn cây kim tiền, giai đoạn 1 năm nay bạn ấy chả thay đổi gì ở vẻ bên ngoài khiến mình nghĩ rằng bạn đã sinh trưởng chậm lại, thì ra rễ bạn sinh sôi rất nhiều để chuẩn bị cho một sự sinh trưởng mạnh bên ngoài. Có những thời điểm cuộc sống nhìn có vẻ bình lặng, ko nhiều đột phá nhưng chỉ bạn mới biết bên trong nội tâm là cả một quá trình chuyển hoá, sinh sôi☺️

P/s: Mình vẫn có những nỗi sợ hãi nhưng mình nhận thức rõ & đang giải quyết. Nếu bạn cần ai đó đồng hành, hãy inbox hoặc email cho mình sharewithjasmine@gmail.com.

Chúc các bạn một tối an yên,

𝑱𝒂𝒔𝒎𝒊𝒏𝒆

#SharewithJasmine

#Coaching

#Lifeisthegift

#Learnfromlittlethings

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: