KHAI VẤN? GIÁ TRỊ CỦA KHAI VẤN?

Thời gian gần đây, có vài người bạn hỏi mình “Em đang làm huấn luyện viên hả?”, “Khai vấn là gì, nghe giống tư vấn vậy?”,..thậm chí có bạn hỏi “Em đang làm gì mà chị nhìn vào không hiểu rõ lắm?” Chắc do mình bay bổng quá😅 Thế nên trong bài chia sẻ tiếp theo của series #Askquestions , mình xin chia sẻ 2 thông tin cơ bản về Khai vấn (Coaching). Còn những phần khác của coaching cũng như những câu chuyện thực tế trong quá trình khai vấn mình học được, mình xin chia sẻ những bài sau😊


🌸Khai vấn là gì?


Khai vấn là đồng hành cùng khách hàng qua một quá trình kích thích tư duy & sáng tạo, tạo cảm hứng để khách hàng tận dụng tối đa tiềm năng cho đời sống cá nhân & công việc”.

Theo định nghĩa của ICF (Hiệp hội Khai vấn quốc tế)


Khai vấn được thiết kế để tạo điều kiện cho việc tạo ra / phát triển các mục tiêu trong cuộc sống cá nhân & công việc hoặc những mục tiêu kinh doanh và để phát triển và thực hiện hóa một chiến lược / kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.


🌸Những điều tuyệt vời từ khai vấn mà bạn có được?


Với định nghĩa này, mình thấy có nhiều lợi ích mà khai vấn có thể mang đến cho bạn:


🍀Đồng hành:

Quá trình khai vấn thật sự là 1 quá trình đồng hành giữa người khai vấn (coach) & người được người khai vấn (coachee) để thực hiện mục tiêu mà coachee mong muốn. Một sự đồng hành chân thành, không phán xét, chỉ lắng nghe, đặt câu hỏi. Trong coaching, “I want” (tôi muốn) của coachee rất được tôn trọng, sẽ không có những lời khuyên từ coach vì coach hiểu rằng họ sẽ làm hết sức để giúp bạn thấy rõ vấn đề với nhiều góc nhìn, kể cả những góc nhìn bạn chưa từng thấy. Khi đã hiểu rõ vấn đề của mình, bạn có thể lên kế hoạch hành động & thực hiện được điều bạn muốn, không phải họ muốn nên chính bạn là người cho lời khuyên tốt nhất cho chính mình.


🍀Những nhận thức mới (new awareness):


Điều tuyệt vời mà coaching mang đến cho người được khai vấn chính là những nhận thức mới (new awareness). Mỗi khi ra quyết định, chúng ta đều sẽ dựa trên những nhận thức của bản thân để nhận định, đánh giá, cảm nhận & hành động. Nhận thức không chỉ là nhận thức về tình huống bên ngoài mà cả về chính bên trong mỗi con người, về những giá trị, hệ niềm tin. Nếu những nhận thức của chúng ta không thay đổi, không mở rộng, chúng ta sẽ luôn suy nghĩ & hành động như trước giờ chúng ta vẫn làm. Và vì thế sẽ khó có những thay đổi lớn. Những cuộc trò chuyện với coach sẽ giúp bạn nhìn thấy những điều mà bấy lâu nay bạn chưa nhìn thấy từ trong chính con người bạn.
Việc kích thích tư duy của coachee được coach tôn trọng bằng việc lắng nghe chân thành, không nhận định, phán xét (no judgement) & đặt những câu hỏi mở (open questions). Từ đó, coachee khi cởi mở trong tư duy (open) sẽ có thể đón nhận những nhận thức mới. Họ nhìn thấy những điều mình từng chưa nhìn thấy hoặc sẽ cần nhìn thấy trong hiện tại, tìm ra tìm ra giải pháp đúng với chính con người họ, vấn đề & cuộc sống riêng của họ, không giống với bất kỳ ai.
Một ví dụ nhé: Trong 1 phiên khai vấn gần đây, mình từng giúp coachee có được nhận thức mới về đối xử với người khác theo cách mà mình mong muốn được đối xử hay chính mình cũng có được nhận thức mới rằng mình hoàn toàn có thể có mọi thứ mình muốn nếu mình tin rằng điều đó là hoàn toàn có thể & có những hành động nhất định để sắp xếp, ưu tiên trong cuộc sống.

There’s no awareness, the transformation is impossible

Dr.Chérie Carter Scott


🍀Sự rõ ràng trong suy nghĩ (clarity in mind):


Điểm mà mình yêu thích của coaching chính là:

Mỗi người hoàn toàn có được câu trả lời riêng cho những vấn đề của mình & hiểu được cuộc sống của chính mình.

Cuộc sống quá bận rộn, nhịp sống quá nhanh, có quá nhiều thông tin, ý kiến, thậm chí những lời khuyên từ người khác, những mong cầu của bản thân quá nhiều, chúng ta chưa thật sự có 1 kết nối sâu sắc với bản thân để hiểu rõ điều mình mong muốn. Chính những điều này khiến bạn cảm thấy chơi vơi, đôi khi không cảm giác mình hiểu rõ những vấn đề của mình, tự tin rằng mình đủ khả năng giải quyết chúng & dần dần không thể làm chủ cuộc sống của mình.
Ngoài nhận thức mới thì coaching còn giúp bạn có được sự rõ ràng trong suy nghĩ (clarity in mind), bạn có thể phân biệt rõ các suy nghĩ, cảm xúc đang chồng chéo, đan xen trong chính bạn để ra quyết định 1 cách thấu suốt hơn.
Khi có được sự rõ ràng trong suy nghĩ, hành động của bạn cũng sẽ giải quyết vấn đề hiệu quả hơn & hiểu cuộc sống của mình hơn để hạnh phúc hơn trong hành trình mỗi ngày.
Một ví dụ cho điều này là khi thay đổi nhân sự ập đến trong công việc của phòng mình, là trưởng phòng, mình đã trải qua những tuần lễ rất dài để đặt câu hỏi cho bản thân nhằm phân biệt giữa điều mình mong muốn, cảm xúc của bản thân, cảm xúc của người khác & bản chất của sự thay đổi, những trọng tâm phát triển mà công ty mong muốn khi thay đổi, để từ đó đưa ra những quyết định quan trọng. Và khi nhìn lại, mình có chút ngạc nhiên về quá trình này cũng như kết quả của nó lên bản thân mình, ít nhất là về mặt cảm xúc.
🍀 Có mong muốn khám phá, hiểu rõ bản thân & phát triển chính mình: Đây là điều bạn sẽ cảm thấy sau quá trình tự đặt câu hỏi, nhìn lại những sự kiện, sự việc với nhiều góc độ khác nhau, quan sát, nghiền ngẫm những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân để tìm ra câu trả lời. Từ đó, bạn sẽ có mong muốn được hiểu rõ bản thân mình hơn, không chỉ bên ngoài mà cả bên trong & bạn mong muốn phát triển chính bản thân mình cũng như mối quan hệ với chính mình.
🍀Còn rất nhiều điều tuyệt vời mà mình mong muốn sẽ được cùng bạn khám phá. Nếu bạn đang có 1 mục tiêu cần đạt được & mong muốn có ai đó cùng đồng hành, bạn hãy inbox mình. Bạn biết mình luôn sẵn sàng vì hành trình khai vấn cùng bạn cũng là hành trình mình được học hỏi, được trưởng thành hơn trên con đường này☺️

Bạn có thể xem thêm video bên dưới để hiểu thêm về khai vấn nhé:

Khai vấn là gì? Khai vấn hiệu quả như thế nào? Quá trình khai vấn ra sao? Lợi ích của khai vấn?


Email: sharewithjasmine@gmail.com.

Jasmine
#SharewithJasmine
#Askquestions
#Coaching

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: