NHỮNG BƯỚC ĐẦU TRÊN CON ĐƯỜNG KHAI VẤN (COACHING)

📷📷Mình đã từng là ai?

📷 Mình đã từng là 1 người luôn không hài lòng với bản thân cả về ngoại hình lẫn tính cách. Mình luôn mong muốn có thể thay đổi 1 vài điểm nào đó về bản thân để trở thành 1 hình mẫu ai đó mà mình ngưỡng mộ. Mình từng bỏ bê bản thân, thậm chí có một thời gian dài trầm cảm, nghĩ rằng mình thật sự có vấn đề tâm lý & mình không thể có mọi thứ mình mong muốn & sống hạnh phúc.

📷 Mình đã từng không hiểu rõ bản thân hay đúng hơn không thể gọi tên, điều khiển những điểm mạnh, điểm yếu, những cảm xúc của bản thân. Dù vốn là người tự tin nhưng thật sự mình không thể cụ thể hóa niềm tin của mình, chính vì thế niềm tin của mình rất mong manh & mình hay dao động. Mình thường nuốt luôn cảm xúc của người khác & chìm đắm trong những mớ cảm xúc hỗn độn đó.

📷 Chính vì không hiểu rõ mình nên mình hay tìm lời khuyên từ người khác, mình luôn mong muốn có ai đó cùng chia sẻ trách nhiệm cuộc đời mình cùng với mình & bản thân mình cũng đã từng là người đưa ra rất nhiều lời khuyên, thậm chí “sống giùm” cuộc đời của người khác.

📷Mình đã từng đặt lên bản thân rất nhiều trách nhiệm, mình luôn sống trong lo lắng về tương lai & bất an trong hiện tại. Cuộc sống của mình từng rất vội, rất vội. Mình chạy mỗi ngày trên 1 con đường mà mình cảm giác được vạch sẵn bởi 1 ai đó mà mình không rõ. Mình chơi vơi với nhiều câu hỏi, đôi lúc cảm giác cô đơn 1 mình trong hành trình.

“Cuộc sống đã từng là một món quà đóng kín mà mình không thể nào mở được để biết điều gì bên trong”

📷📷Cơ duyên đến với con đường khai vấn?

📷Lần đầu tiên mình biết đến khai vấn (coaching) là vào năm 2018. Khi đó, mình có 1 phiên coach với 1 người bạn, cũng là 1 người em mình quý mến. Em cũng theo học coaching & đang trong giai đoạn thực hành. Ban đầu, mình cũng không hiểu rõ coaching là gì, cũng hoài nghi liệu rằng em có thể giúp được gì cho mình không khi em chưa có những bước chuyển trong cuộc sống như mình. Mình chỉ biết rằng lúc đó mình cần trò chuyện với 1 ai đó về vấn đề của chính mình. Suốt 2 tiếng đồng hồ, em đã dành thời gian lắng nghe mình chia sẻ mọi điều, đặt những câu hỏi dẫn dắt & cuối buổi, tụi mình có đi đến việc thực hành 1 vài hành động nhỏ. Mình ra về luôn suy nghĩ về những câu hỏi, về những cảm xúc của bản thân trong buổi trò chuyện, nghĩ về việc dành thời gian kết nối cho bản thân. Từ giây phút đó, khao khát hiểu rõ bản thân của mình mãnh liệt hơn bao giờ. Thật kỳ diệu!

📷Năm 2019, mình tiếp tục khai phá bản thân thông qua việc tìm hiểu & thực hành Strenght Finder cùng 1 coach. Chị đã giúp cho mình hiểu rõ hơn về chính mình cũng bằng việc lắng nghe, đặt câu hỏi & đồng hành cùng mình trong quá trình luyện tập. Chưa bao giờ mình thấy yêu quý & hạnh phúc với bản thân nhiều đến như vậy, cảm thấy rất hạnh phúc khi được sinh ra với bộ talents có khả năng kết nối với con người nhiều như vậy, mình cảm thấy tự hào khi mình là 1 con người có Empathy, Developer, Connectedness, Maximizer & Communication. Và nhờ khoảng thời gian coaching này mà mình đã có 1 bước tiến tốt hơn trong sự nghiệp.

📷Cùng năm đó, mình có tìm hiểu 1 công việc kinh doanh. Khi làm việc cùng đội nhóm của mình, mình phát hiện rằng mình không chỉ tập trung vào kinh doanh mà mình thật sự mong muốn kết nối với từng người, muốn khai phá, phát triển họ & giúp họ hiểu chính mình. Và dù có hiểu được triết lý kinh doanh lẫn công thức thành công trong ngành nghề kinh doanh đó, sâu thẳm trong lòng, mình vẫn luôn nghĩ rằng một người chỉ có thể có được điều họ muốn khi họ nhận thức rõ bản thân & mọi điều, biết rõ mình muốn gì & sẵn sàng thay đổi. Và mình luôn tin khi thấu suốt trong bản thân, kết nối mạnh mẽ với chính mình, mỗi người đều có thể có định nghĩa riêng về “Thành công”, “Hạnh Phúc” & “Tự do” theo cách riêng của chính mình thay vì đi trên cùng 1 con đường đã vạch sẵn. Mỗi người đều có 1 giá trị riêng & mỗi 1 cuộc đời đều cũng sẽ có con đường riêng của nó.

📷Qua nhiều sự kiện xảy ra trong cuộc đời, mình luôn tin chúng chứa đựng những bài học, thông điệp nào đó mà mình cần lưu tâm và mình nhận ra mình thật sự muốn đi sâu vào con đường coaching & mình tin mình có thể. Chính vì thế mình đang học tập để hiểu rõ hơn về coaching & áp dụng để giúp đỡ được nhiều người xung quanh mình. Giúp họ tự bản thân có thể tìm ra câu trả lời cho những vấn đề trong cuộc sống của chính mình.

“Và bây giờ mỗi ngày mình dần hiểu ra & đón nhận những điều ý nghĩa từ món quà cuộc sống trao tặng với lòng biết ơn”

📷📷Điều kiện để có những phiên coach thành công?Khai vấn không giống với tham vấn, cố vấn hay đào tạo, nó là 1 quá trình đào sâu suy nghĩ & nội tâm bằng những câu hỏi được đưa ra bởi người khai vấn & câu trả lời thuộc về người được khai vấn. Nên nhiệm vụ của người khai vấn là lắng nghe & đặt câu hỏi. Một phiên coach thành công ngoài năng lực của người khai vấn (coach) còn phụ thuộc rất nhiều vào người được khai vấn (Coachee).

Nếu coach cần

📷 Hiện diện.

📷 Lắng nghe sâu với sự chân thành.

📷 Thấu cảm về mặt cảm xúc.

📷 Không kỳ vọng, không áp đặt, không khuyên nhủ, không “sống giùm”.

Thì coaches cũng cần:

📷 Hiện diện.

📷 Cởi mở.

📷 Tin tưởng coach & tin rằng câu trả lời nằm sẵn & sâu trong con người bạn.

📷 Sẵn lòng thay đổi & cam kết thực hiện những điều bản thân đã tìm ra để thay đổi.

📷📷Những điều bạn cần biết khi khai vấn cùng mình?

📷 Mình sẽ luôn giữ kín mọi thông tin trong những cuộc trò chuyện của chúng ta. Nếu cần phải chia sẻ câu chuyện với 1 người khác (mentor…), mình sẽ xin phép bạn & đổi thông tin cá nhân (tên, tuổi, nghề nghiệp,…).

📷 Mình sẽ luôn chân thành, không phán xét, không áp đặt cảm xúc của bản thân vào câu chuyện & cảm xúc của bạn. Khi bạn ngồi cùng mình, người đang hiện diện trước bạn là 1 coach- Tên cô ấy là Jasmine, không phải Trang mà bạn đã từng quen, từng biết, từng ấn tượng.

📷 Mình sẽ xin lấy phí cho dù là người lạ hay quen. Vì đó là cách mình định lượng giá trị thời gian của mình & cũng là để giúp bạn có động lực cam kết với phiên coach hơn. Và như bạn đã luôn biết mình, mình sẽ dùng 50% số tiền phí khai vấn của mình vào các hoạt động thiện nguyện, giáo dục mà bản thân đã, đang làm & ấp ủ.

📷 Mình vẫn luôn là người thích những buổi trò chuyện trực tiếp, kết nối bằng sự rung cảm, nhưng do mùa dịch đang diễn ra, chúng ta có thể tiến hành qua các công cụ online đến khi tình hình dịch bệnh qua đi.Xin cám ơn bạn vì đã dành thời gian đọc đến đây, mình hy vọng trong hành trình này, mình sẽ có thể gặp bạn đâu đó & đem lại cho cuộc sống của cả 2 chúng ta nhiều giá trị tốt đẹp.

Jasmine

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: