PURE COACHING- KHAI VẤN THUẦN TUÝ

Có rất nhiều trường phái khai vấn, trong đó trường phái khai vấn thuần túy (Pure Coaching) là mô hình khai vấn được Hiệp Hội khai vấn Quốc Tế (Viết tắt ICF) công nhận. Và cũng là mô hình khai vấn mà mình đang thực hành. Hôm nay viết nhanh 1 bài để chia sẻ thêm cùng với mọi người.
Mặc dù coaching là một nghề nghiệp chuyên nghiệp trong khoảng 25 năm trở lại đây, nhưng trước đó, mô hình khai vấn thuần thúy này đã được Tiến sĩ Chérie Carter-Scott vận dụng vào lĩnh vực phát triển con người của mình từ những năm 1974 & cô được biết đến với tên gọi “Mother of Coaching”.
Mô hình khai vấn thuần túy sẽ luôn đặt KHÁCH HÀNG (COACHEE) Ở VAI TRÒ TRỌNG TÂM & LÃNH ĐẠO. Toàn bộ quá trình khai vấn thuần túy sẽ là một cuộc hỏi đáp mà ở đó coachee sẽ được trao quyền (empower) để đặt ra đích đến của phiên khai vấn, người khai vấn (coach) sẽ đơn thuần đóng vai trò người đồng hành, lắng nghe & đặt câu hỏi để cùng coaches đi đến điểm đích đã vạch ra.
Với mô hình này, coach sẽ hoàn toàn đặt mình vào trong chính hoàn cảnh, cuộc sống của coachee để hiểu được tình huống, lắng nghe một cách thấu cảm nhất với những suy nghĩ, cảm xúc & hành động của coachee . Khi nói đến đây, mình cảm thấy quá trình này gần giống 1 quá trình trong Marketing hay dùng để tìm ra Insight của khách hàng được gọi là “customer immersion”. Từ quá trình thâm nhập này, người khai vấn đưa ra những câu hỏi hoàn toàn mở & trao quyền (powerful questions) để giúp coachee kết nối được với bên trong của chính mình & nhìn thấy được những điều mà nếu trong chỉ một mình, coachee hoàn toàn không nhìn thấy được. Đó có thể là:
• Những giá trị (Những giá trị sống của tôi là gì?)
• Những ước muốn thầm kín (Điều tôi mong muốn nhất bây giờ/tương lai là gì?)
• Những niềm tin hay giới hạn mà họ tự đặt cho bản thân đang ngăn cản họ đến với điều họ mong muốn (Điều gì khiến tôi tin hoặc không tin, tạo động lực hay ngăn cản chính mình?…)
• Hay chỉ đơn giản là những góc nhìn bị che khuất (Có điều gì đó tôi đã không nhìn thấy trong tình huống/ quyết định đó? Có bài học nào tôi chưa nhận ra?…)

Một điểm đặc biệt trong quá trình khai vấn thuần túy là việc coachee chia sẻ sẽ chiếm phần lớn thời gian & quyết định đến chất lượng của buổi khai vấn, chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại, người khai vấn sẽ đặt câu hỏi hoặc trao góc nhìn.
Việc lắng nghe & đặt câu hỏi này hoàn toàn không có sự phán xét, không có suy nghĩ, không có định hướng của người khai vấn.

Hiện diện, lắng nghe sâu & đặt câu hỏi


Những năng lực cốt lõi đòi hỏi một người khai vấn theo mô hình khai vấn thuần túy cần có sẽ tuân thủ theo năng lực cốt lõi của người khai vấn theo tiêu chuẩn ICF. Trong đó quan trọng nhất là khả năng:
Hiện diện: Thân & tâm của người khai vấn hoàn toàn là một, không vướng bận suy nghĩ, không có góc nhìn cá nhân, không phán xét, tin vào quá trình khai vấn & tin vào coachee của mình.
Lắng nghe sâu: Lắng nghe không chỉ những điều coachee nói mà có thể nghe được những điều coachee không nói hoặc không nhận ra (đó có thể là những cảm xúc, những suy nghĩ).
Đặt câu hỏi (powerful questions): Đây không hẳn hoàn toàn là 1 khả năng mà chính là kết quả của 2 khả năng trên cộng thêm kỹ năng giao tiếp (communication skill). Khi đặt mình vào lắng nghe, coach sẽ có thể thật sự nhìn thấy những câu hỏi cần đặt ra để giúp coachee tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Sự hiện diện tuyệt đối, lắng nghe sâu cùng với những câu hỏi đúng & phù hợp sẽ giúp cho coachee khám phá điều họ thực sự mong muốn (what you really want?), phiên bản họ thực sự muốn mình là (what’s the better version of yourself?) điều mà họ mong muốn cống hiến trong cuộc đời mình (what you want to contribute during your lifetime).

Một khi ba câu hỏi trên đã được làm rõ, Coach sẽ đồng hành cùng với coachee để thiết kế con đường riêng cho họ nhằm đạt được điều coachee mong muốn. Trong quá trình đồng hành này, coachee sẽ tìm thấy những kỹ năng, năng lực họ cần mài giũa, phát huy, những niềm tin cần thay đổi hay môi trường hỗ trợ coachee cần.

Do đó, một cuộc trò chuyện trong khai vấn sẽ hoàn toàn khác một cuộc trò chuyện thông thường ở 1 điểm: Cuộc trò chuyện khai vấn có một mục tiêu rất rõ ràng, cho mỗi phiên & cho cả hành trình đồng hành khai vấn.

Và với một nhà khai vấn thuần túy, họ luôn tin tưởng rằng coachee của mình đều có câu trả lời riêng cho vấn đề của chính họ. Họ chỉ cần một người khai vấn lắng nghe, thấu hiểu để cùng họ nhìn rõ mọi thứ. Họ không cho lời khuyên hay tư vấn gì mang tính cá nhân của người khai vấn.
Do đó, điểm này cho thấy khai vấn hoàn toàn khác với cố vấn, tư vấn, giảng dạy hay đào tạo, những loại hình mà bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ người khác. Và khi nhận lời khuyên của người khác, bạn phải hiểu rằng nó sẽ chịu ảnh hưởng từ tư duy, góc nhìn, trải nghiệm cuộc sống/ công việc của người đó & không hẳn nó đã phù hợp cho chính bạn. Nên quá trình khai vấn thuần túy thật sự một quá trình sáng tạo đúng nghĩa. Kết thúc phiên khai vấn, người “vắt óc, nặng đầu suy tư” thường sẽ là coachee không phải coach, nên các bạn chuẩn bị tâm thế nhé 😊
Câu cuối cùng kết bài mình muốn nhắn nhủ là trong cuộc sống mỗi người đều cần 1 người đồng hành trong 1 giai đoạn nào đó của cuộc đời. Và hiện có rất nhiều dịch vụ mà bạn có thể tìm đến như tham vấn trị liệu (therapy/ conselling), cố vấn mentoring), consulting (tư vấn) hoặc khai vấn (coaching). Thậm chí bên ngoài kia cũng có rất nhiều người tự gọi họ là Coach, họ tư vấn, đưa ra lời khuyên và cố gắng giải quyết những vấn đề mà họ nghĩ là bạn đang mắc phải. Nhưng đó không phải là cách Hiệp hội Khai vấn Quốc Tế (ICF) định nghĩa về Khai vấn (coaching). Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu với 1 ai đó.
Và để nói về coaching, mình chỉ muốn gửi gắm câu này:


“𝐂𝐨𝐚𝐜𝐡𝐢𝐧𝐠 𝐰𝐨𝐫𝐤𝐬 𝐛𝐞𝐜𝐚𝐮𝐬𝐞 𝐢𝐭’𝐬 𝐚𝐥𝐥 𝐚𝐛𝐨𝐮𝐭 𝐲𝐨𝐮. 𝐖𝐡𝐞𝐧 𝐲𝐨𝐮 𝐜𝐨𝐧𝐧𝐞𝐜𝐭 𝐰𝐢𝐭𝐡 𝐰𝐡𝐚𝐭 𝐲𝐨𝐮 𝐫𝐞𝐚𝐥𝐥𝐲 𝐰𝐚𝐧𝐭 𝐚𝐧𝐝 𝐰𝐡𝐲 – 𝐚𝐧𝐝 𝐭𝐚𝐤𝐞 𝐚𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧 – 𝐦𝐚𝐠𝐢𝐜𝐚𝐥 𝐭𝐡𝐢𝐧𝐠𝐬 𝐜𝐚𝐧 𝐡𝐚𝐩𝐩𝐞𝐧.”

𝐸𝑚𝑚𝑎-𝐿𝑜𝑢𝑖𝑠𝑒 𝐸𝑙𝑠𝑒𝑦 


“Khai vấn thật sự hữu dụng vì nó là tất cả những gì về bạn. Khi bạn kết nối với những điều bạn thật sự mong muốn & lý do đằng sau những mong muốn ấy- và hành động- những điều kỳ diệu có thể xảy ra.” 𝐸𝑚𝑚𝑎-𝐿𝑜𝑢𝑖𝑠𝑒 𝐸𝑙𝑠𝑒𝑦.


Chúc các bạn cuối tuần an lành,
Jasmine.
P/s: Trong bài viết này mình có tham khảo kiến thức tại vài nguồn: ICF, LCV, Transformation academy, ALCN.
#SharewithJasmine

#Purecoaching

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: