TÌNH YÊU

Cả một tuần hơn chưa chia sẻ điều gì với mọi người, nên hôm nay mình viết vài dòng về 1 chủ đề rất phức tạp mà chắc xin nói trước rằng đây là cảm nhận cá nhân, không có đúng sai. Chính là Tình yêu các bạn ạ😉.

Nếu bạn yêu một bông hoa, xin đừng hái nó. Bởi nếu bạn hái nó, nó sẽ chết & nó không còn là những gì bạn yêu. Vì vậy, nếu bạn yêu một bông hoa, hãy để nó như vậy. Tình yêu không phải là sự sở hữu. Tình yêu là sự đánh giá cao”.

𝐎𝐬𝐡𝐨

Mình thích câu nói này của Osho như việc 10 năm trở lại đây, mình luôn thích nhìn một bông hoa, một cái cây còn trên đất thay vì được cắt về & cắm tỉa vì nó là điều gì đó không chỉ vẻ đẹp bên ngoài mà còn cảm nhận được sinh khí bên trong. Thay vì lúc trẻ mình sẽ thích nhận những bó bông tươi đẹp. Nói như vậy không có nghĩa mình cảm thấy các bạn nữ thích những bó hoa đẹp là nên hay không nên, chỉ là đối với riêng mình, mình thích chúng còn trên đất.Khi đi qua 1 khu vườn, nhìn thấy 1 bông hoa đẹp, tự nhiên bản thân sẽ có sự chú ý. Càng để tâm chú ý, càng ngắm lại càng cảm thấy thích thú, say mê vẻ đẹp của bông hoa, rồi đến một lúc sẽ chỉ muốn ngắt cành hoa đó mang về nhà để có thể được nhìn ngắm nhiều hơn. Sự thôi thúc sở hữu đó khiến mình sẽ hành động, đến khi mang được hoa về nhà, vẫn sẽ là cảm giác rất thoả mãn vì đã sở hữu được một bông hoa đẹp như ý. Ngày ngày nhìn ngắm đến khi bông hoa lụi tàn, vẻ đẹp từng nhìn thấy chỉ còn trong ký ức, trơ ra trong hiện tại là một xác hoa héo rũ. Bản thân sẽ nghĩ ngay lúc này bông hoa đã chết nhưng thật ra ngày mà mình ngắt hoa rời cành đã là ngày bông hoa mất đi sinh khí, chỉ còn lại xác hoa.Một hình tượng rất dễ hình dung để nói về tình yêu.Mình đã từng đi qua vài cuộc tình, đã từng nghĩ mình là người hiểu tình yêu. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì cũng chỉ nhận ra bản thân vẫn đang học để hiểu tình yêu là gì🤓

💚 Có những ông bố bà mẹ ngày đêm lo nghĩ cho con cái, quên cả bản thân mình, mãi đến khi con cái trưởng thành, họ vẫn không bỏ thói quen quyết định thay con mọi việc trong cuộc đời từ học hành, yêu ai, lấy ai, làm gì, sống ra sao đến việc ba mẹ cho gì con cái cũng phải nhận, chả hỏi xem chúng có cần, nói gì chúng cũng phải nghe theo và luôn với một lời giải thích “vì ba mẹ yêu con, vì muốn tốt cho con”. Đó là sự sở hữu nhân danh tình yêu, vì mình mong cầu nên muốn nhận hồi đáp, vì kỳ vọng mà đặt áp lực, vì nghĩ con là cái gì đó của mình nên không thể làm khác, sống khác ý mình, vì nghĩ mình thương con nên mình “sống giùm” con không có gì là xấu. Để một ngày đứa con không biết nên sống, nên tự do như thế nào trong chính cuộc đời mình.

💚 Có những người chồng, người vợ chỉ cảm thấy tự tin khi có người bạn đời bên cạnh, đi đâu, làm gì, gặp ai, ăn món gì, mặc gì, làm công việc gì, sống ra sao, phát triển ra sao, con cái thế nào cũng cần một sự đồng ý, cho phép. Cái đó cũng gọi là thoả thuận vợ chồng với một lời giải thích “vì em/ anh yêu anh/em. Vì muốn tốt. Vì mình là vợ chồng. Vì chúng ta thuộc về nhau. Vì vợ chồng cần chung chí hướng…” Không chỉ vợ chồng mà những cặp tình nhân cũng vậy, mặc gì, đi đâu, làm gì, quen bạn thế nào… đều phải nhìn nhau, họ gọi đó là sự chia sẻ, thấu hiểu. Đến một ngày bản thân chợt nhận ra cái gọi là tình yêu đó khiến mình quên mất bản thân mình từ suy nghĩ đến cảm xúc.

💚 Có những người bạn chỉ muốn bạn mình bên cạnh mình, cùng tư duy với mình, chơi với những người họ cho là tốt, là tử tế, đẹp theo chuẩn mực của họ, sống theo chuẩn mực của họ, là bạn thì phải thế này thế kia với nhau…vân vân mây mây một danh sách dài…Khác đi sẽ cảm thấy không còn thuộc về nhau nữa. Bạn bè có nhất thiết phải thuộc về nhau như 1 món đồ?

💚 Có những anh những chị đi làm cứ nghĩ công việc này, chức danh này, vị trí này, đội nhóm này, những con người này, những câu chuyện thị phi, những cảm xúc lên xuống trong đó thuộc về mình, dành cả thời gian làm việc & cá nhân để nghĩ về chốn công sở & gọi đó là gắn bó, thậm chí có người gọi là yêu công việc nên như vậy.Vận lên người cả văn hoá, cách ứng xử của công ty họ làm rồi khi giới thiệu chỉ được nghe chức danh này nọ thay vì biết họ thật sự là ai trong cuộc sống này với những điều đẹp đẽ bên trong đã bị ẩn lấp đi với những điều hoa mỹ dưới lớp 1 công cụ kiếm sống.

Liệu đó có phải là yêu 1 ai đó hay 1 điều gì đó thật sự?

Hay chỉ có khi nào sở hữu được điều gì đó mới gọi là yêu?

Liệu khi có tình yêu thực sự, con người sẽ có được tự do?

Mình vẫn đang từ từ trải nghiệm & chiêm nghiệm nhưng theo thời gian, mình nhận ra tình yêu không có sự sở hữu, không có khái niệm thuộc về, nó là một thứ gì đó rất tự do & khai phóng về mặt tâm hồn, còn thể xác tất nhiên vẫn ràng buộc trong những khuôn khổ xã hội & pháp luật.

Osho dùng từ “appreciation” nghĩa là sự thừa nhận & sự thích thú với những điểm tốt của một người hay một điều gì đó (recognition & enjoyment of the good qualities of someone or something).𝐒

Sự thừa nhận ở đây chính là việc nhận thức được bản chất của một ai đó, một điều gì đó & chấp nhận hoàn toàn. Không chỉ nhận thức, chấp nhận và còn lạ sự thích thú với những điểm tốt của người đó hay điều đó.

Nếu hiểu tình yêu như thế này thì sẽ có thể thấy việc cốt lõi cơ bản là có được nhận thức. Và để nhận thức rõ bản chất của vạn vật xung quanh mình thì cần nhận thức rõ bản chất của chính mình bởi mọi thứ được mình thu nhận qua lăng kính của chính mình.

Mình không chiếm hữu thân xác, tâm trí, tâm hồn & cảm xúc của chính mình thì mới có thể dần nhận thức & mới có thể yêu mình như tình yêu vốn là. Mình yêu mình, mình sẽ yêu người vì mình biết cách yêu.

Nói tới đây lại thấy tình yêu là một điều gì đó thiêng liêng vô cùng.Xã hội không dạy con người ta ghét bỏ nhau (hate) nên ghét là một cảm xúc rất thật nhưng xã hội lại dạy con người yêu rất nhiều (love).Phải yêu nước, yêu cha, yêu mẹ, yêu nhau như thế nào để một con người phù hợp với xã hội, có như vậy xã hội mới có trật tự & kiểm soát, không chế được những con người khao khát tự do. Nên có ai dám chắc rằng liệu tình yêu của mình là đúng, là thật sự, bởi đâu đó thứ tình mình có vốn là thứ tình yêu được dạy, có thể đâu đó từ ngàn năm trước chăng?

Tới đây thấy mình nhỏ bé, nên mình xin để ngỏ😉

Khi yêu & được yêu đúng nghĩa, chúng ta sẽ tự do nên trong tình yêu không có vì, do, tại, bởi, không có lời giải thích, không có sự chiếm hữu😊

Chỉ biết rằng tình yêu đích thực là một điều rất đẹp đẽ, đầy sinh khí của sự sống🥰

P/s: Bạn có đang tự hỏi mình về tình yêu? Mình ở đây để sẵn lòng lắng nghe😊

#SharewithJasmine

#Lifeisthegift

#Coaching

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: