LOVE YOURSELF- YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH


Khi nói đến tình yêu hay yêu thương, người ta thường nghĩ ngay đến tình yêu từ 1 người khác như vợ/chồng, bạn trai/bạn gái, cha mẹ, con cái, anh chị em hoặc bạn bè… Đúng vậy, con người chúng ta luôn tìm kiếm tình yêu từ bên ngoài mà đôi lúc quên mất một tình yêu rất quan trọng trong một mối quan hệ sẽ theo mình đến cuối đời. Đó chính là tình yêu mình dành cho chính mình. Một tình yêu quý giá & vô điều kiện đúng nghĩa.
Vì tình yêu quý giá này rất đẹp nhưng lại thường bị lãng quên nên mình sẽ dành 1 chuyên mục riêng để viết thật nhiều về chủ đề này trong thời gian sắp tới. Có những từ tiếng Việt không nói hết ý mình muốn nói nên mình sẽ để từ tiếng Anh mình đang đề cập để mọi người hiểu đúng ý hơn. Hi vọng được đón nhận từ mọi người💗


🌸 Câu hỏi tuần này: Thế nào là yêu thương chính mình?
Khi nói đến yêu thương chính mình, nhiều người sẽ có ngay nhận định (judgement) rằng đó là sự ích kỷ, kiêu ngạo chỉ biết nghĩ cho bản thân, không quan tâm đến người khác, rằng đó là 1 điều xấu, 1 điều không nên, nhất là trong xã hội Á Đông, khi cái thuộc về “tôi” (I) thường bị ràng buộc, phán xét bởi nhiều điều. Và thế giới ca tụng những người luôn hy sinh & sống vì người khác cơ mà.
Nhưng bạn chẳng thể cho người khác thứ mà bạn không có. Nếu bạn không yêu thương chính mình thì sẽ rất khó để yêu thương người khác.
Thật ra những bậc vĩ nhân giàu lòng nhân ái, yêu thương con người, sống đầy đức tin đều là những người rất yêu quý & tôn trọng chính mình.

Khi nói đến yêu thương chính mình (love yourself) có nghĩa là nói đến SỰ THẤU HIỂU (thoroughly understanding) & SỰ CHẤP NHẬN (acceptance) chính con người mình. Để từ đó có được SỰ AN YÊN (inner peace) từ trong chính mình.

💗SỰ THẤU HIỂU đang nói đến ở đây chính là hành trình đi ngược từ ngoài vào sâu bên trong để tìm kiếm, quan sát, lắng nghe & hiểu rõ chính mình.
Hiểu rõ cơ thể của mình từ hình dáng, biểu hiện, nhu cầu đển những thay đổi theo hoàn cảnh, thời gian.
Hiểu rõ được những giá trị của con người mình, những điểm mạnh & điểm yếu, những niềm tin, những mong muốn, những khao khát & ước mơ của chính mình.
Hiểu rõ được những cảm xúc của chính mình.

💗SỰ CHẤP NHẬN chính là chấp nhận con người mình đã từng, đang là & sẽ trở thành. Một sự chấp nhận vô điều kiện, không phán xét, không cần sự thừa nhận hay đồng ý của bất kỳ ai khác ngoài chính mình.
Chấp nhận cơ thể mình, yêu quý từng phần thể xác đẹp đẽ của chính mình & cảm thấy may mắn khi linh hồn được trú ngụ trong tấm thân này đến cuối cuộc đời. Muốn chăm sóc cơ thể mình như chăm sóc một đứa trẻ nhỏ, thấu hiểu nhu cầu, tôn trọng & đáp ứng. Không có thước đo cho sự hoàn hảo, vì thế mình cũng không cần so sánh mình với bất kỳ ai “Ốm đẹp, mập dễ thương. Cao sang, lùn quý phái”. Ai cũng đẹp theo nét riêng của mình.
Chấp nhận cảm xúc của mình, cả tiêu cực lẫn tích cực. Như một bài mình từng chia sẻ, không có cảm xúc tốt hay xấu. Con người sẽ có khuynh hướng chỉ đón nhận những cảm xúc vui vẻ & trốn chạy những cảm xúc buồn bã, tiêu cực. Nhưng mọi cảm xúc đều mang theo thông điệp. Chấp nhận chúng, lắng nghe lý do vì sao chúng hình thành & tìm cách vượt qua, an yên với những cảm xúc.
Chấp nhận rằng mỗi người là một cá thể DUY NHẤT & KHÁC BIỆT. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng, có những giá trị sống khác biệt, nhu cầu khác biệt, tìm kiếm hạnh phúc & thành công cũng khác biệt. Nên khi chấp nhận thì sẽ không còn so sánh (comparison), không còn quá kỳ vọng (too much expectation). Mình chỉ đơn giản luôn phát triển không ngừng để tìm kiếm phiên bản tốt hơn của chính mình (better version of yourself).
Chấp nhận rằng quá khứ là những điều đã xảy ra, mọi thứ diễn ra trong cuộc đời đều có lý do của nó. Không có sai lầm chỉ có những bài học, câu này của cô mình (There’re no mistakes, just lessons- Dr. Cherie Carter- Scott). Nên chúng ta chấp nhận những điều đã xảy ra trong quá khứ, làm hòa với mọi thứ, mọi con người, sống ở hiện tại & hướng đến tương lai tươi đẹp. 
Yêu thương chính mình thật sự là một sự tôn trọng & yêu thương chân thành dành cho mình từ thể xác, tâm trí & linh hồn.
😇🌷 Có 1 điểm mà mình nhận ra khi nói đến yêu thương chính mình, người ta hay nghĩ về cái WHAT, tức là những cái họ có thể làm (can do) để yêu chiều, chăm sóc bản thân, thành ra rất dễ nhắm (focus) vào những giá trị vật chất bên ngoài hay các hoạt động, nhưng như vậy chưa đủ & toàn diện. Ví dụ như ăn ngon, mặc đẹp là một nhu cầu & cũng là 1 hoạt động thể hiện sự yêu quý bản thân nhưng nó không là thước đo cho tất cả mọi người. Có những người không cần mặc đẹp, với họ chỉ cần mặc đơn giản, họ sẽ dành thời gian chăm chút ngoại hình để đọc sách, trầm ngâm đã là yêu quý chính mình. Thế nên khi nói đến yêu thương chính mình, bạn hãy hiểu rằng không có chuẩn mực chung, mỗi người sẽ có cái WHAT khác nhau của chính mình.
Và bản chất thật sự của yêu thương chính mình là sự khai phóng cái WHO, tập trụng vào con người của chính mình, MỘT HÀNH TRÌNH LUYỆN TẬP & KHAI PHÓNG SỰ TỰ DO, từ chính sâu bên trong để LUÔN HẠNH PHÚC VỚI CHÍNH MÌNH. Dù bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng cảm thấy mình đã sống đúng giá trị, yêu quý chính mình & biết ơn cuộc đời mỗi ngày, mở lòng đón nhận mọi điều.
Cám ơn mọi người đã đọc đến đây.
Câu cuối vẫn là mình luôn ở đây để đồng hành cùng bạn trong những vấn đề bạn còn trăn trở. Email: sharewithjasmine@gmail.com
#SharewithJasmine
#Loveyourself
#Yeuthuongchinhminh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: